Tư duy gã chất: sự khác nhau giữa đàn ông và cậu trai chưa chịu lớn

Cái ngôn từ con người ta sử dụng phản ánh được rất nhiều về nhận định mỗi vấn đề của họ. Những Gã Khờ – non nớt trong am hiểu về nữ giới – ngồi với nhau sẽ nói về chuyện “cưa gái”.

Nó ám chỉ một trạng thái giữa hai người khác giới trong đó phụ nữ đóng vai trò một vị giám khảo khó tính, đánh giá về sự thuyết phục của một màn trình diễn của người đàn ông bên cạnh trước khi đưa ra quyết định về mức điểm cuối cùng.

Nhưng một Gã Chất – già dặn và tự tin trong tình trường – sẽ đủ thông minh hiểu rằng phần thắng không cao nếu ta tự đặt mình vào vị trí người chơi cửa dưới trước khi bắt đầu. Niềm tự hào của mình cũng không cho phép anh ta đứng trước máy quay cho người con gái kia soi xét. 

Anh ta đề cao chủ động trong mọi tình huống và luôn vạch ra kế hoạch để từng bước đến gần với thành công. Gã Chất chơi cờ tướng, trong khi Gã Khờ nghuệch ngoạc đánh cờ caro.

Sự tương phản mạnh nhất giữa Gã Khờ và Gã Chất không nằm ở kỹ năng ăn nói, sự khéo léo trong giao tiếp hay phong cách thời trang, mà quan trọng hơn cả là hướng tư duy trong chuyện hẹn hò như sau:

LỰA CHỌN CUỘC CHƠI

Một sai lầm chung được chia sẻ bởi đàn ông – kể cả ít hay nhiều kinh nghiệm – là thói quen theo đuổi những người phụ nữ có ấn tượng xấu về họ, nhưng vì hai lý do hoàn toàn khác biệt.

https://www.dare.vn/dare-posts/be%cc%a3nh-nha%cc%a3t-be%cc%a3nh-tho-va-be%cc%a3nh-si%cc%83/

Gã Khờ khi phải lòng một ai đấy sẽ không đủ tỉnh táo để phân biệt đúng sai, dâng hiến dành tình cảm cho một người con gái hờ hững với mình, với mong ước rằng có thể cảm hóa cô ta. Gã Tồi – những tay chơi – lại coi sự lạnh nhạt của phụ nữ là cơ hội để chứng minh với cái tôi rằng ta có thể chinh phục bất cứ ai.

Gã Chất không để sự thờ ơ của một cô gái chạm đến lòng tự ái của họ như Gã Tồi và khác Gã Khờ, anh ta biết cảm tình của cô ấy về mình có thể thay đổi theo thời gian qua những lần gặp mặt.

Ngược lại, thuyết phục câu trả lời “Không” thành “Có” là một biểu hiện chủ động kiếm tìm sự chấp thuận từ phụ nữ, không những nhiều khi vô vọng, mà còn tổn hại đến bản lĩnh người đàn ông.

Việc người đàn ông không có được người phụ nữ mình mong muốn trong đời chẳng có nghĩa rằng anh ta thiếu tầm xứng đáng với cô. Nhiều khi nó chỉ là những hiểu nhầm, một lời nói sai hay sự khác biệt về tính cách.  

Hình mẫu người đàn ông có khả năng chiếm đoạt trái tim mọi cô gái tuy được phái nam thần tượng vì khả năng của hắn, nhưng chỉ xuất hiện trong phim ảnh vì không thể tồn tại trong xã hội thực tế. 

Gã Chất hiểu điều này, và tìm đến những người phụ nữ khác, đợi thời điểm thích hợp mà những cô gái có ấn tượng không đẹp sẽ cởi mở hơn với mình.

Tiền bạc, thời gian cũng như năng lượng của một người đàn ông là những tài sản có hạn, và một nhà chiến lược giỏi sẽ chọn đầu tư vào những dự án nào có tiềm năng sinh lợi cao nhất.

Tuy không thể phủ nhận sự hấp dẫn của việc chinh phục một người phụ nữ quái chiêu, nhưng dù cơn say adrenaline có cám dỗ đến đâu, chỉ từ một bước sẩy chân người thợ săn có thể biến thành miếng mồi ngon cho thú dữ.

CÁN CÂN QUYỀN LỰC

Người ta nói phụ nữ thích đàn ông hài hước, vì thế Gã Khờ chọc cho họ cười. Người ta cũng nói phụ nữ thích những người thông minh, nên Gã Khờ muốn tỏ ra hiểu biết.

Gã Khờ nhắc đến công việc khoe khoang thấy sự thành đạt của mình và không tiết kiệm lời khen để bày tỏ sự quan tâm, chiều chuộng với phụ nữ.

Nhưng càng thể hiện, Gã Khờ mới càng lộ ra yếu điểm rõ nhất của con người mình: Hắn thừa lời nói, nhưng thiếu tự tin.

Gã Khờ luôn đặt mình vào vế nhỏ hơn trong bất đẳng thức nam nữ, và tô vẽ nên một phiên bản hoàn hảo hơn của mình để cân bằng phương trình đấy. Cuộc chinh phục của Gã Khờ như một màn giao hàng lê thê từ tay bán hàng đa cấp mới vào nghề, khiến bất cứ người phụ nữ thông minh nào cũng nhận ra sự thiếu bản lĩnh từ giây phút hắn ta mở miệng.

Ngược lại, những ưu điểm của Gã Chất không được liệt kê vội vã, mà bày tỏ một cách khéo léo qua những hành động hoặc lời đối đáp tưởng chừng vu vơ nhưng nhiều khi đầy tính toán.

Anh ta coi câu chuyện như dịp tìm hiểu người con gái thay vì thể hiện bản thân, và dành phần lớn thời gian lắng nghe, không ngại trêu đùa tật xấu, hay khen ngợi những điểm hay. Gã Chất như nhà triệu phú khó tính đang tỉ mỉ lựa chiếc đồng hồ mới nhất cho bộ sưu tập đắt giá của mình.

Bỗng nhiên, người con gái nuốt lấy từng lời anh nói vì muốn vén lên bức màn bí hiểm che phủ Gã Chất và khám phá hết con người của anh ta. Cô ta nhận thấy cần chứng tỏ rằng mình cũng thú vị như anh ấy, và cố làm vừa lòng để nhận được cái gật đầu hiếm hoi.

Quen được những Gã Khờ đeo đuổi, nhưng khi ở thế bị động của cuộc chơi, cảm xúc mạnh nhất của cô ta nhiều khi là sự hồi hộp và tò mò tự hỏi: “Liệu anh ấy là ai?”

Tuy đó không phải là một mánh khóe Gã Chất bày ra, nhưng sự phán xét nghiêng cán cân quyền lực của cuộc chơi sang phía anh.

Sự dư dả trong lượng người bên cạnh buộc họ phải xác định từng mối quan hệ rằng chúng nên đi đến đâu: Một mối tình nghiêm túc, cái gì đó thoáng qua, hay tốt hơn chỉ nên giữ làm bạn.

ĐAM MÊ CÁI ĐẸP

Nếu như câu chuyện của cánh đàn ông thường xoay quanh việc trao đổi thông tin, thì với đàn bà nó lại là sự chia sẻ cảm xúc. Đó là cách phụ nữ kết thân, gắn bó cũng như đưa ra quyết định trong cuộc sống của họ.

https://www.dare.vn/phong-cach-song/dan-ong-da%cc%83n-dat-lam-chu%cc%89-cuo%cc%a3c-choi-phong-cach/

Gã Khờ không nắm bắt được sự khác biệt này và đối thoại quá logic, khiến việc giao tiếp lãng toẹt như một bát cháo trắng. Một Gã Tồi tuy có nét sắc sảo trong tính cách, nhưng hắn giống viên kẹo bằng đường, vui miệng nhưng không có chất.

Màn chinh phục của Gã Chất như bữa tiệc nhiều món mà không biết trước thực đơn. Khai vị với chút tự kiêu cay nồng, đánh thức giác quan người phụ nữ. Rồi thêm ít mặn mà cho câu chuyện, với trí tuệ hơn người.

Sự quan tâm vừa đủ nhưng không quá ngấy. Lời thủ thỉ như món tráng miệng để chốt lại cuộc hành trình qua muôn ngàn bậc cảm xúc với vị ngọt đọng lại trên môi.

Bên cạnh Gã Chất, người phụ nữ luôn cảm thấy đặc biệt vì mọi hành động, lời nói và cử chỉ của anh đều như những món quà tinh xảo dành tặng riêng cho cô ấy.

Đúng vậy, vì với anh cô thực sự đặc biệt, và không phải bất kỳ người phụ nữ nào cũng khiến anh như thế.

Gã Chất dành sự tập trung vào người phụ nữ trong quá trình tìm hiểu, chăm chú tới từng vui buồn, yêu ghét của cô ta như người nghệ sĩ tỉ mỉ thiết kế nên những tác phẩm nghệ thuật. Nhưng đam mê cái đẹp với Gã Chất không phải nằm ở phụ nữ, mà đúng hơn nỗi ám ảnh của họ với những cuộc tình hoàn hảo. Anh ta tìm đến phụ nữ, bởi khát khao gặp gỡ một nàng thơ có khả năng mang lại cảm hứng sáng tạo nên Magnum Opus của đời mình.

Kỹ càng chọn lựa, đánh giá những người con gái xung quanh vì vậy trở thành một suy nghĩ tự nhiên với Gã Chất, vì một cuộc tình tốn kém như đã miêu tả – không phải tiền bạc mà ở tinh thần và thời gian – chỉ nên để dành cho những người phụ nữ hoàn toàn xứng đáng đón nhận.

NIỀM TIN PHỤ NỮ

Nếu như bản năng của đàn ông là chinh phục, thì phụ nữ là dâng hiến. Nhưng việc đầu hàng bản thân mình – tinh thần cũng như thể xác – cũng là trao cho người họ yêu cơ hội trà đạp lên trái tim mình đến khi tan nát. Một người con gái cao giá nào thường cũng đã trải qua vô số lần tổn thương, vì vẻ đẹp có sức hút lạ kỳ mời gọi những người đàn ông nguy hiểm.

Cũng chính vì vậy, khi gặp được một người đàn ông mới đem lại ấn tượng tốt cho cô ta từ đầu, người phụ nữ sẽ tạo điều kiện rồi thầm cổ vũ, mong anh ta đủ khéo để thuyết phục cô rằng mình là người xứng đáng với niềm tin.

Rồi nếu anh ta không đạt được thành công, bản thân cô cũng cảm thấy thất vọng khi cuộc chờ đợi vẫn kéo dài tiếp tục. Phải, vì cuộc sống độc thân thật cô đơn đối với người phụ nữ, nhưng dù có thất vọng đến đâu trong quá khứ, họ vẫn hy vong có thể đặt niềm tin vào ai đó trong tương lai của mình.

Gã Khờ mải bận tâm đến màn trình diễn của mình, múa may như một con khỉ trong chuồng để chứng tỏ bản thân trước người con gái. Hắn đánh giá bản thân quá thấp để hiểu được rằng phụ nữ thực sự ủng hộ mình như một đồng minh, mà luôn coi họ là đối thủ. Nhưng quả thực nếu không có được niềm tin vào bản thân, hắn liệu nên đòi hỏi gì ở phụ nữ?

Sau nghi lễ tán tỉnh ban đầu, với một chút chua, cay, mặn để khẳng định được bản lĩnh của mình trong tâm trí người con gái, Gã Chất hiểu bước tiếp theo cần vượt qua bức tường phòng thủ cô ấy tự dựng nên để bảo vệ trước những Gã Tồi.

Lột đi sự sắc sảo quá mức làm phụ nữ yếu đuối, hay tính tự kiêu khiến cô ấy đề phòng, anh ta trần trụi xuất hiện trước người con gái bằng con người thật nhất của bản thân.

Gã Chất đến với người phụ nữ một cách mạnh mẽ, tự hào và chân thực vì hiểu rõ bản chất của cuộc chơi.

Nếu đọc đến đây tự nhủ mình muốn thành Gã Chất, bạn cũng đã nhận ra điểm chung nhất trong những tư duy vừa rồi bắt nguồn từ bản lĩnh người đàn ông từng trải.

Đáng tiếc rằng bản lĩnh không phải một kỹ năng để tôi có thể viết ra, mà phải cứng cáp hơn qua nhiều lần vấp ngã. Chỉ áp lực mới thể rèn than chì thành kim cương, nhưng vì nỗi lo âu nát vụn giữa chừng mà có những Gã Khờ sẽ luôn luôn khờ mãi.

Theo WammanLove